Phân loại và vai trò của cánh máy bơm nước

07-11-2018, 11:05 am

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy bơm nước chính là cánh máy bơm nước. Cánh máy bơm nước là bộ phận quyết định tới việc bơm và đẩy các loại chất lỏng khác nhau lên các độ cao khác nhau. Dưới đây là phân loại và vai trò của từng loại cánh máy bơm nước, Hạnh Cường giới thiệu để các bạn có lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Hình ảnh: Cánh máy bơm nước dạng chân vịt

Vai trò của cánh máy bơm nước

Cánh máy bơm nước là bộ phận chính và trực tiếp chuyển động năng thành năng lượng thủy lực => quyết định tới độ cao của chất lỏng cần bơm. Đây cũng là bộ phận chịu tải lớn nên cánh máy bơm nước cũng là bộ phận hay được sữa chữa và thay thế nhất. Vì vậy để việc bơm có hiệu quả và nâng cao tuổi thọ của bơm, cần lựa chọn cánh bơm đúng chủng loại và phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như chất lỏng cần bơm

Phân loại cánh máy bơm nước

Có 2 cách phân loại cánh máy bơm chính sau:

+ Phân loại cánh máy bơm nước dựa theo hình dạng: cánh máy bơm được chia làm 2 loại chính sau:

-Cánh hở: dùng để bơm những chất lỏng có lẫn tạp chất hay bơm chất lỏng cần áo lực kém

-Cánh kín: dùng để bơm những chất lỏng không lẫn tạp chất và cần đẩy cao – đẩy xa. Đây là loại cánh máy bơm nước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

+ Phân loại cánh máy bơm nước theo chất liệu chế tạo: cánh máy bơm thường được chế tạo từ gang, đồng, inox, nhựa… Tùy theo mục đích để chọn loại cánh bơm phù hợp, ví dụ như:

- Cánh bơm bằng nhựa hoặc inox có khả năng chống ăn mòn: phù hợp với việc bơm hóa chất

- Cánh bơm bằng đồng, gang có khả năng chịu nhiệt: dùng để bơm chất lỏng có nhiệt độ cao

Tìm hiểu thêm: 9 loại cánh bơm thông dụng trên thị trường hiện nay

Trên đây là cách phân loại và vai trò của từng loại cánh máy bơm nước, Hạnh Cường giới thiệu tới các bạn. Hạnh Cường hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho chiếc máy bơm nước của mình để đạt được hiệu quả bơm tốt nhất.

 

Tags:

Tin liên quan