Tìm hiểu chung về máy bơm chìm nước thải

20-07-2019, 11:53 pm

Xã hội phát triển, các ngành công nghiệp sản xuất chế tạo.. phát triển mạnh mẽ, cuộc sống con người được nâng cao hơn trước thì những vấn đề về việc cung cấp nước sạch và xử lí nước thải ngày càng được chú trọng hơn bảo giờ hết.. Khi nguồn nước cần khai thác ở quá sâu hay khối lượng nước thải sinh ra rất lớn trong khi những chiếc bơm nước thông thường không xử lí được thì những thiết bị chuyên dụng được sử dụng đến. Trong trường hợp này đó là những chiếc “máy bơm chìm nước thải”. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về những đặc tính ưu việt của thiết bị này. Thông qua bài viết dưới đây điện máy Hạnh Cường sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức tổng quan nhất về dòng thiết bị chuyên dụng này nhé.

1. Định ngĩa

Trước khi định ngĩa máy bơm chìm nước thải là gì chúng ta sẽ nhắc đến khái niệm máy bơm chìm.

Máy bơm chìm là loại máy bơm nước đặc biệt, động cơ của máy được thiết kế với yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt nhằm đảm bảo khả năng chống nước tuyệt đối vì chúng được đặt dưới nước hoàn toàn trong suốt quá trình vận hành và sử dụng..

Máy bơm chìm là thiết bị chuyên dụng  được sử dụng trong quá trình tiêu thoát nước tại các hầm mỏ hoặc được sử dụng dưới đáy biển, đáy sông, đáy hồ, dưới giếng sâu

Máy bơm chìm nước thải là một loại máy bơm chìm có ứng dụng dùng bơm nước thải cho các nhà máy, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,…

Máy bơm chìm nước thải thường được phân biệt với các dòng máy bơm nước sạch có ứng dụng trong các nhà máy lọc nước và cung cấp nước tinh khiết.

2.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Có thế nói trong số các dòng máy bơm nước hiện nay thì máy bơm chìm nước thải có cấu tạo phức tạp nhất hiện nay.

Các thành phần chính :

Thân bơm

Trục bơm

Cánh bơm

Phớt bơm

Bộ phận đầu ra và bộ phận đầu vào

Động cơ bơm

Khoang dầu chống nước

 

 

Hình ảnh cấu tạo chi tiết máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải được chia ra làm 2 loại :

Máy bơm chìm nước thải dạng  ly tâm

Mỗi bộ phận của bơm chìm nước thải có những vai trò khác nhau tạo nên cấu tạo bơm chặt chẽ và hoạt động hiệu quả nhất. Vật liệu chế tạo đòi hỏi khả năng chống ăn mòn và rỉ sét tốt.

Nguyên lý hoạt động

Như đã trình bày ở trên máy bơm chìm nước thải được chia làm 2 loại với nguyên tắc hoạt động khác nhau: Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm hoạt động theo nguyên lý ly tâm: Khi động cơ bơm hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất bơm được đẩy ra cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống bơm đi ra ngoài.

Máy bơm chìm nước thải dạng tích cực hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không: Khi động cơ hoạt động, máy bơm tạo ra môi trường chân không trong thân bơm sau đó đẩy chất bơm từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất. 

3.Ưu điểm Và phạm vi ứng dụng

Máy bơm chìm nước thải có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng máy bơm nước khác :

Được tích hợp nhiều chức năng, môi trường sử dụng đa dạng và đặc biệt có nhiều dòng bơm chìm nước thải có thể sử dụng trên cạn.

Thao tác sử dụng lắp đặt dễ dàng

Tuổi thọ độ bền cao, cho phép dụng liên tục trong thời gian dài mà không lo hư hỏng

Kích  thước nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ lắp đặt, tiết kiệm diện tích sử dụng

Một số dòng bơm đặc biệt được tích hợp khả năng tự động điều chỉnh công suất

Máy bơm có khả năng tự mồi

Ứng dụng chủ yếu của máy bơm chìm nước thải là các ứng dụng trong trạm xử lý nước thải ở các thành phố, các khu công trình thoát nước, ứng dụng bơm nước thải công nghiệp, bơm nước thải sinh hoạt, bơm nước cống, nước bể, nước giếng, bơm nước đài phun nước, hút nước bẩn tại các vị trí sâu, vệ sinh môi trường…

Ngoài ra, máy bơm chìm nước thải còn thường được sử dụng trong các hồ, bể thu nước mưa, bể thu nước thải, các bể bơi, các khu chung cư, khu tập thể giúp cho việc xử lý nguồn lượng lớn nước thải dễ dàng, đơn giản hơn.

 

 

Tags:

Tin liên quan