Nên cân nhắc lựa chọn máy bơm chìm hay đặt cạn trong xử lý nước thải

22-07-2019, 11:50 pm

Ngày nay ứng dụng của những chiếc máy bơm nước đã trở nên rất phổ biến và đa dạng  như bơm nước sạch trong các hộ gia đình hay những chiếc máy bơm chuyên dụng như máy bơm chìm (máy bơm thả tõm) để bơm nước thải, chất bẩn….Máy bơm nước thải đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải, bơm hút nước thải. Hiện nay có 2 loại máy bơm nước thải được sử dụng phổ biến là bơm đặt chìm và bơm đặt cạn, chúng có những ưu điểm và nhược điểm thế nào, hoạt động ra sao thì hãy cùng so sánh về 2 loại máy bơm nước thải này.

1. Ưu điểm:

Bơm nước thải đặt chìm:

 

 

Máy bơm chìm hút nước thải  có cấu tạo trục đứng tiện lợi và tiết kiệm được diện tích đặt bơm, được thả chìm trong nước, nên gần nguồn nước hơn dễ dàng hút nước thải hiệu quả, khả năng hút cạn cũng cao hơn. Các loại bơm đặt chìm đều được giải nhiệt bằng nước nên không lo động cơ bị nóng hay quá tải do chạy lâu. Loại bơm này thường có lưu lượng rất lớn, sử dụng cho nơi có diện tích nhỏ.
Bơm nước thải đặt cạn:

 

 

Máy có thiết kế trục ngang như những loại bơm nước thông thường khác nhưng cánh bơm là cánh hở, buồng bơm lớn do đó khả năng hút nước thải hiệu quả, bơm được đặt cạn nên không bị mài mòn, rỉ sét do phải ngâm lâu trong chất lỏng như loại đặt chìm.
2. Nhược điểm:

Bơm đăt chìm do đặc tính là phải ngâm trong nước mới có thể hoạt động do đó mà dễ bị ăn mòn hơn, tuổi thọ cũng thấp hơn loại bơm đặt cạn
Bơm đặt cạn bị hạn chế thời gian hoạt động do không được làm mát hiệu quả như bơm chìm nên không thể vận hành được thời gian dài, tốn diện tích lắp đặt.

Dựa trên thực tế thì việc hút nước thải cần được làm mát, nước thải chỉ cần lưu lượng nước lớn tương ứng cột áp thấp, chính vì thế cần chọn máy bơm đặt chìm là tối ưu nhất.

Tùy vào từng nhu cầu cụ thể cũng như những điều kiện sử dụng khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn loại máy bơm hút nước thải phù hợp nhất. Một số thương hiệu máy bơm nổi tiếng trên thị trường cung cấp cả máy bơm chìm và đặt cạn như Ebara, NTP, CNP, Mastra, Lepono,Tsurumi...

 

 

Tags:

Tin liên quan