Đánh giá tổng quan máy nén khi piston và máy nén khí trục vít

15-07-2019, 11:44 pm

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong sản xuất của các nghành công nghiệp và các ứng dụng thiết thực khác trong đời sống. Nhưng Có 2 loại máy nén khí phổ biến hiện nay đó là máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. Mỗi loại đều có cơ chế hoạt động, cấu tạo, và ưu điểm và nhược điểm riêng. Qua bài viết dưới đây điện máy Hạnh Cường xin chia sẻ tới các bạn những đánh giá sơ lược về 2 dòng máy nén khí tuyệt với này nhé.

1. MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Nguyên lý hoạt động : nguyên lý thay đổi thể tích

Cấu tạo gồm hai trục là trục chính và trục phụ.

Được tích hợp và kế thừa nhiều ưu điểm từ các dòng máy nén khí trước .

Đặc điểm

Máy nén khí trục vít có nhiều tính chất giống với máy nén khí cánh gạt, chẳng hạn như sự ổn định và không dao động trong khí thoát, ít rung động và tiếng ồn nhỏ. Đạt hiệu suất cao nhất khi hoạt động gần đầy tải.

Máy nén khí trục vít gồm có hai trục. Trục chính và trục phụ.

Ưu Điểm:

Chi phí bảo trì và chi phí vận hành thấp vì máy có thiết kế nhỏ gọn 

Tuổi thọ cao.

Hiệu suất công việc cao

Nhược Điểm

Giá Thành cao

Công đoạn sửa chữa chế tạo đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về độ chính xác và kỹ thuật

2. MÁY NÉN KHÍ PISTON 

Máy nén khí piston thường được sử dụng trong các gara sửa chữa, bảo dưỡng hoặc các đơn vị sửa xe nhỏ lẻ có kích thước nhỏ gọn nên thuận tiện cho việc di chuyển và những nơi có diện tích hẹp.

Là loại máy nhỏ gồm hai loại chính là máy nén khí piston 1 cấp và máy nén khí piston 2 cấp. Loại máy 2 cấp có thể nén được khí có áp suất cao hơn rất nhiều so với loại máy nén 1 cấp.

Cấu tạo gồm: bộ khởi động từ, đầu nén(xilanh, piston, trục khuỷu, thanh truyền, bộ lọc, đầu hút) và bình chứa khí

Đặc Điểm: 

Máy nén khí kiểu piston một cấp có thể hút được lượng đến 10m/phút và áp suất nén được 6 bar, có thể trong một số trường hợp áp suất nén đến 10 bar. Máy nén khí kiểu piston 2 cấp có thể nén đến áp suất 15 bar. Loại máy nén khí kiểu piston 3,4 cấp có thể nén áp suất đến 250 bar.

Cả hai van nạp và thoát thường có lò xo và các van đóng mở tự động do sự thong khí sự chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van

Sau khi piston lên đến “điểm chết trên” và bắt đầu đi xuống trở lại, van thoát đóng và một chu trình nén khí mơi bắt đầu.

Ưu Điểm:

Kết cấu gọn, trọng lượng máy nhỏ 

Giá thành hợp lý

Chi phí vận hành và lắp đặt thấp

Dễ dàng bảo trì và sửa chữa

Nhược Điểm:

Do có các khối lượng tịnh tiến qua lại nên máy nén khí piston hoạt động không cân bằng, làm việc còn khá ồn và rung động. Khí nén cung cấp không được liên tục, do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm.

 

 

Tags:

Tin liên quan