Máy bơm tăng áp - nguyên lý hoạt động và phân loại chung

16-09-2018, 11:43 pm

Ngày nay vấn về cung cấp nước lên các khu nhà cao tầng hoặc bơm nước từ các khu vực cung cấp ở sâu dười lòng đất không còn là điều quá khó khăn như trước đây nữa. Với sự ra đời của máy bơm tăng áp hay còn gọi là máy bơm tăng áp lực nước là thiết bị rất quan trọng được sử dụng phổ biến trong hệ thống cung cấp nước nên cao trong các hộ gia đình,các khu chung cư cao tầng, có tác dụng làm tăng áp lực nước khi nước quá yếu. Khi áp lực trong đường ống giảm máy bơm tăng áp sẽ tạo ra áp lực nước, lượng nước chảy qua ống dẫn sẽ tăng lên. Với bài viết sau đây điện máy Hạnh Cường xin chia sẽ đến các bạn nguyên lý hoạt động và phân loại của máy bơm tăng áp.

Nguyên lý hoạt động:

Máy bơm tăng áp có nguyên lý hoạt động là  các thiết bị auto- reset hoặc cảm biến áp suất sẽ trả tín hiệu về bộ điều khiển, bộ điều khiển dựa trên các tín hiệu này để điều khiển bơm áp đóng hoặc mở. Bầu áp liên tục tích ấp suất hoặc trả áp suất về đường ống, giúp giảm tần suất hoạt động của máy bơm nước và kéo dài tuổi thọ hệ thống. Van giảm áp dùng để điều chỉnh áp suất phù hợp với từng điều kiện sử dụng cụ thể được gắn trên đường ống.

Trên thị trường hiện nay , dòng máy bơm này có 2 loại phổ biến là máy bơm tăng áp điện tử và máy bơm tăng áp cơ.

Máy bơm tăng áp điện tử:

 

Máy bơm tăng áp điện tử HANIL

Máy bơm tăng áp điện tử thường có một bộ phần cảm ứng áp lực nước, khi áp lực nước trong đường ống giảm, bộ phận cảm ứng hoạt động, đưa nước vào trong đường ống, khi áp lực nước trong đường ống tăng lên sẽ làm bộ phận cảm ứng điều khiển việc ngắt tải. Trong quá trình vận hành máy bơm tăng áp điện tử thường hoạt động khá em ái, không gây tiếng ồn và đặc biết không có tiếng tách tách khi đóng ngắt.

Máy bơm tăng áp cơ

 

Đây là loại máy bơm tăng áp có rơ le áp lực, nó hoạt động giống như một công tắc điện. Rơ le của máy hoạt động dựa vào áp lực nước để tự động đóng ngắt. Vì vậy khi hoạt động máy bơm áp lực loại này thường gây ra tiếng ồn, có những tiếng tách tách nhỏ.

Đối với các hệ thống máy bơm nước tăng áp sử dụng cho các hệ thống lớn như trong các khu công nghiệp hay những tòa chung cư cao tầng thì chúng ta không thể sử dụng riêng máy bơm tăng áp mà còn phải kết hợp sử dụng các loại bình tích áp để tăng khả năng dự trữ áp suất cho bơm.

Máy bơm tăng áp là giải pháp hưu hiệu trong trường hợp các hộ gia đình gặp vấn đề phân phối nước sử dụng trong nhà cho các thiết bị sử dụng nước do nguồn nước quá yếu.

Trên đây là một vài thông tin về 2 dòng bơm tăng áp thường sử dụng. Ngoài ra điện máy Hạnh Cường  còn phân phối rất nhiều các sản phẩm máy bơm khác như máy bơm nước thải tsurumi ktz, bơm bùn thải krs,bơm chìm Mastra ......

 

 

Tags:

Tin liên quan