Những sự cố thường gặp của máy bơm nước ly tâm - Phần 1

14-12-2016, 10:45 am

Trước đây, với tình hình kinh tế chưa phát triển, các thiết bị máy móc hỗ trợ đời sống còn hạn chế. Máy bơm nước cũng không ngoại lệ. Khi nhắc tới máy bơm ly tâm, chúng ta còn không biết máy bơm ly tâm là gì? Máy bơm ly tâm được sử dụng như thế nào?... Máy bơm nước ly tâm hay còn gọi là máy bơm công nghiệp là một vận dụng rất xa lạ với mỗi chúng ta. Máy bơm ly tâm thường được sử dụng chủ yếu trong việc cung cấp nước phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt… với phạm vi sử dụng rất hạn chế. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, máy bơm nước ly tâm ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Máy bơm ly tâm hay máy bơm nước công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình, các công trình xây dựng, hệ thống tưới tiêu… Bơm ly tâm có thể hút được nước giếng khoan với độ sâu từ 8m-22m.

Máy bơm ly tâm được chia làm 2 loại: bơm ly tâm trục đứng và bơm ly tâm trục ngang. Mỗi dòng bơm ly tâm đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà các bạn nên lựa chọn các loại bơm ly tâm phù hợp.

Với việc ứng dụng rộng rãi như vậy nên các sự cố xảy ra với bơm công nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là các sự cố thường xảy ra với các loại máy bơm ly tâm và các biện pháp xử lý, Hạnh Cường muốn giới thiệu tới các bạn.

                

             

                                                         Hình ảnh: Máy bơm ly tâm Sealand                                      

                                 

1.Bơm ly tâm hoạt động nhưng không ra nước

Các nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể do:

-Máy bơm không được mồi nước => yêu cầu mồi bơm với nước đổ qua nút mồi và nút xả khí yêu cầu được mở đến khi nước trong thân bơm trào tràn ra khỏi nút mồi.

-Bơm vận hành ngược chiều so với thiết kế của nhà sản xuất

-Van chặn của bơm bị đóng chặt hay bị tắc trong đường ống hút hoặc đường ống xả => tiến hành kiểm tra gioăng mặt bích có được cắt thủng phần giữa ống.

-Miệng của ống hút chưa được đặt chìm xuống bể hút => nên tăng chiều dài đường ống hút hay tăng mặt nước dưới đáy bồn cần hút.

-Van đáy bị tắc hoặc kẹt.

-Lưới chắn rác và tạp chất hữu cơ hay lưới lọc bị tắc kín.

-Áp suất của đường hút quá thấp.

-Van rẽ nhánh trên hệ thống đường ống hút đang mở.

-Hệ thống ống hút bị lọt khí. Thường khí có thể lọt vào thông qua gioăng hay các van phía trên của đường ống chứa nước.

-Hệ thống đi vào hoạt động dưới áp suất âm => nguyên nhân xảy ra trường hợp này là do gioăng kín sợi tuýp đang cho phép không khí lọt vào trong hệ thống máy bơm công nghiệp => Nên chuyển từ gioăng làm kín bằng sợi tuýp sang gioăng kín cơ khí.

-Bơm ly tâm đã bị mòn làm cho khoảng hở cho phép bị tăng lên quá mức.

-Máy bơm nước có các bộ phận bị hỏng hoặc vỡ => tiến hành kiểm tra trục bơm, khớp nối và các bộ phận bên trong máy bơm.

-Điện không vào máy bơm

 

(còn nữa)

 

Tags:

Tin liên quan