Tổng hợp các phụ tùng máy nén khí cơ bản

2017-03-19 19:20:48

Hiểu biết về phụ tùng máy nén khí sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình vận hành, sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí. Hơn nữa còn giúp chúng ta nói chuyện dễ dàng với thợ sửa chữa khi máy nén gặp vấn đề.

Dưới đây là những phụ tùng máy nén khí cơ bản bạn có thể bắt gặp trong hầu hết máy nén khí. Tuy nhiên không phải loại máy nén nào cũng có tất cả thành phần.

Bộ lọc khí

Nhiệm vụ chính của bộ lọc khí là bảo vệ máy nén khí khỏi bụi bẩn. Nếu bộ lọc đầu vào bám nhiều bụi bẩn thì năng suất đầu ra sẽ giảm đi. Hơn nữa lượng điện năng tiêu thụ nhiều hơn, chi phí điện cũng cao hơn.

 

Công tắc áp suất

Nhiệm vụ của công tác áp suất là điều khiển máy nén khí khi nào hoạt động, khi nào ngừng.

  • Với máy nén khí đời cũ: Công suất hoạt động bằng hệ thống cơ học, có hai bộ vít đặt áp lực dưới và trên.
  • Với máy nén khí đời mới: Công tác có thể là cảm biến áp với bộ điều khiển bằng màn hình LCD

 

Bộ lọc dầu

Bộ lọc dầu chỉ xuất hiện trên máy nén khí có công suất lớn như máy nén trục vít không dầu hoặc có dầu.

 

Bộ lọc dầu có nhiệm vụ lọc bụi bẩn, cát, kim loại nhỏ và bảo vệ các bộ phận vòng bi, trục vít nén và van.

 

Dầu máy nén khí

Dầu không được coi là phụ tùng máy nén khí nhưng cũng là một thành phần quan trọng của máy. Dầu máy được thiết kế để chịu nhiệt độ rất cao, lên đến 120 độ C. Việc sử dụng dầu đúng chủng loại rất quan trọng, đảm bảo máy hoạt động đúng công suất và tuổi thọ lâu dài.

 

Van điều khiển

Máy nén khí có khá nhiều van, dưới là một số van chính:

 

Van đầu ra - Van đầu vào

  • Chức năng của van là điều tiết khí xả và khí hút của máy nén khí piston. Van đảm bảo không khí không bị lưu thông ngược trở lại. Van hoạt động dựa trên nguyên tắc chênh lệch áp suất trong hệ thống.

 

Van kiểm tra khí

  • Trong máy nén khí trục vít thường có 2 van kiểm tra khí. Chúng có nhiệm vụ đảm bảo không khí không bị lưu thông ngược khi máy nén khí ngừng lại.

 

Van không tải

Van không tải thường phân ra hai loại là van loại lớn trên máy nén trục vít và van loại nhỏ ở máy nén piston.

 

  • Van loại nhỏ: Còn gọi là van thổi xuống và lắp đặt trên dòng khí xả. Khi máy nén ngừng hoạt động thì van thổi không khí nén xuống trong ống xả.
  • Van loại lớn: Lắp đặt trên điểm lấy khí vào. Khi áp suất đạt tới mức tiêu chuẩn, máy nén chạy không tải và van không tải đóng gần hoàn toàn.

 

Bộ làm mát

Khi máy nén nén không khí thì nhiệt lượng tỏa ra rất nhiều và chỉ có 4% được nén thành năng lượng. Vì vậy máy nén phải lắp đặt bộ làm mát.

Trong máy nén khí trục vít loại lớn người ta thường dùng một bộ làm mát bằng dầu và bộ làm mát sau. Bộ làm mát bằng dầu sẽ làm mát dầu nóng và trả lại cho đầu nén trục vít. Còn bộ làm mát sau tiến hành làm mát không khí trước khi khí nén ra khỏi máy.

 

Động cơ

Đa số máy nén khí loại nhỏ đều dùng động cơ điện. Máy nén khí loại lớn hơn sử dụng động cơ diesel. Còn máy nén dùng trong nhà máy lớn thì dùng tuabin hơi nước.

 

Hầu hết động cơ kết nối với máy nén bằng khớp nối trực tiếp. Một số khác kết nối bằng dây cu-roa.

 

Khi thay thế động cơ máy nén khí, phải chú ý đến kết nối cơ khí và kiểm tra nguồn điện.

 

Đó là những phụ tùng máy nén khí cơ bản trên máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. Liên hệ 090 506 8988 để nhận báo giá phụ tùng máy nén khí!

 

Tags:

Tin liên quan