Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy bơm chữa cháy

2017-07-14 15:36:24

Để công tác phòng chống cháy nổ và quá trình cứu hỏa được hiệu quả, chúng ta cần phải có một hệ thống chữa cháy tốt, chất lượng. Nhưng để chuẩn bị được thì chúng ta nên hiểu được nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống máy bơm chữa cháy như thế nào để có thể vận hành máy bơm chữa cháy tốt nhất, nhằm bảo vệ tối đa người và tài sản khi không may xảy ra hỏa hoạn.

Trước khi tìm hiểu về hệ thống chữa cháy, Hạnh Cường sẽ giới thiệu qua về máy bơm chữa cháy.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại máy bơm chữa cháy (hay còn gọi máy bơm cứu hỏa hoặc máy bơm phòng cháy chữa cháy) chính sau:

-Máy bơm chữa cháy chạy điện

-Máy bơm chữa cháy chạy xăng

-Máy bơm chữa cháy chạy diesel (đôi khi là một tuabin hơi nước)

Một hệ thống chữa cháy thông thường cần sử dụng 2 loại máy bơm nước: máy bơm chạy điện hoặc xăng hoặc dầu để có thể thay thế khi xảy ra mất điện hoặc không sử dụng được. Tùy theo mục đích, yêu cầu xử dụng và vị trí địa điểm mà bạn có thể lựa chọn loại máy bơm nước phù hợp nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy

Hiện nay, hệ thống chữa cháy có nhiều loại khác nhau từ hệ thống chữa cháy tự động đến hệ thống chữa cháy bán tự động, hệ thống chữa cháy sử dụng máy bơm chữa cháy hay khí chữa cháy…. Để hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy, các bạn hãy tham khảo hình ảnh dưới đây

 

Khi hỏa hoạn xảy ra, hệ thống chữa cháy được vận hành, các hệ thống vòi phun làm áp lực nước giảm xuống đáng kể, các máy bơm nước chữa cháy sẽ hoạt động khi áp suất của hệ thống phòng cháy chữa cháy giảm xuống dưới ngưỡng nào đó giúp cung cấp đủ lượng nước tới vị trí cần bơm => đảm bảo cho hệ thống chữa cháy hoạt động một cách hiệu quả.

 

Tags: Máy bơm chữa cháy , hệ thống chữa cháy

Tin liên quan