Giới thiệu chung về máy bơm tăng áp biến tần

2018-10-05 23:23:59

Máy bơm tăng áp là thiết bị tăng áp lực nước trong hệ thống đường ống với áp suất thấp, được sử dụng nhiều tại các hộ gia đình tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên một vấn đề nảy sinh trong quá trình sử dụng là nhu cầu sử dụng nước vào từng thời điểm trong ngày là khác nhau và thay đổi liên tục - Vào những giờ cao điểm thì sử dụng nhiều còn lại vào những giờ thấp điểm thì sử dụng rất ít. Do đó một dòng sản phẩm máy bơm tăng áp mới ra đời để giải quyết vấn đề đó và chúng được gọi là máy tăng áp biến tần. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng sản phẩm đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé

 

1. Khái niệm

Máy bơm tăng áp biến tần là dòng bơm thông minh có khả năng thay đổi tốc độ bơm theo nhu cầu của phụ tải, tiết kiệm điện & tối ưu nhất hiện nay. Tín hiệu tần số của nguồn điện được kiểm soát nhờ một thiết bị điện được tích hợp vào máy bơm tăng áp biến tần, nhờ đó nó cho phép làm thay đổi tốc độ quay của động cơ.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm biến tần

Hệ thống bơm biến tần áp dụng nguyên lý hoạt động điều khiển vòng kín.

Bộ xử lý nhận tín hiệu áp lực nước đo được từ mạng lưới cấp nước và so sánh nó với trị số tín hiệu áp lực được thiết lập sẵn theo yêu cầu.

Giá trị chênh lệch giữa hai số liệu này sẽ được tiếp nhận bởi một chương trình cài đặt riêng của hệ thống sử lý nhằm cung cấp tín hiệu điều khiển tốt nhất đến bộ biến tần.

Bộ biến tần giữ vai trò cung cấp tần số thích hợp cho dòng điện được cung cấp vào động cơ để đảm bảo số vòng quay trên trục bơm được thay đổi để đáp ứng lưu lượng và áp lực trên hệ thống đường ống dẫn.

3. Phạm vi ứng dụng của biến tần cho máy bơm

Trong một số trường hợp đặc biệt khi mà quá trình sử dụng thực tế đòi hỏi phải điều chỉnh lưu lượng, áp suất ở động cơ máy bơm,...theo từng thời điểm khác nhau. Trong trường hợp đó thì giải pháp tối ưu nhất được đưa ra là thay đổi tốc độ của động cơ dẫn động nhằm giúp tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả. Tính năng này là tính năng chính và quan trọng nhất của máy bơm tăng áp biến tần.

 

 

Điều khiển động cơ không đồng bộ với mức công suất dao động từ 15 đến 600KW

Điều chỉnh thay đổi lưu lượng bơm, lưu lượng không khí ở quạt ly tâm, năng suất máy, năng suất băng tải…

Điều chế, ổn định lưu lượng, áp suất ở mức nhất định của hệ thống máy bơm nước, máy nén khí…

Được dụng rộng rãi cho tất cả các trạm bơm từ quy mô công suất nhỏ đến quy mô công suất lớn.

Được ứng dụng trong việc điều hòa dung lượng và áp lực thay thế cho hệ thống cấp nước dùng đài điều hòa.

Giá thành thiết bị biến tần khá cao nhưng nó đem lại khả năng tiết kiệm và giảm diện tích xây dựng trạm bơm 

 

 

 

 

 

 

Tags: nguyên lý hoạt động , máy bơm tăng áp biên tần , lưu lượng bơm

Tin liên quan