Bảo dưỡng bê tông là gì ? Quy trình bảo dưỡng bê tông

2017-07-19 15:12:15

Bảo dưỡng bê tông là sự kiểm soát quá trình bay hơi nước của bê tông để tạo ra độ ẩm - nhiệt độ phù hợp cho việc hình thành cấu trúc và cường độ bê tông.

 

Quy trình bảo dưỡng bê tông sẽ có sự khác nhau do điều kiện thời tiết người ta áp dụng khác nhau. Tuy nhiên, có thể phân ra hai quy trình bảo dưỡng bê tông phổ biến nhất là:

  • Bảo dưỡng khô: Phun chất tạo màng như Sika, Antisol hoặc phủ vải bạt lên bề mặt bê tông
  • Bảo dưỡng ẩm: Sử dụng nước để làm ẩm bề mặt bê tông

 

Trải qua quá trình thực nghiệm tại phòng thí nghiệm công trình LAS-XD 1043, chúng ta có thể biết được mức độ ảnh hưởng của hai quy trình bảo dưỡng trên đối với cường độ, khả năng biến dạng và quá trình mất nước của bê tông.

 

Thí nghiệm được tiến hành trong mùa hè nóng ẩm, mùa hè nắng nóng và mùa đông hanh khô theo các quy trình:

  • Để bê tông bay hơi nước tự do (không tiến hành bảo dưỡng)
  • Hạn chế bay hơi nước - hay còn gọi là bảo dưỡng khô - bằng cách phủ nilon lên bề mặt bê tông trong 3 ngày
  • Bảo dưỡng kết hợp - 2h trong thời tiết nắng nóng, khô hành và 4h trong mùa hè nóng ẩm. Tiếp theo là phủ nilon trong 3 ngày

 

Thí nghiệm đã cho ra kết quả như sau:

  • Nếu không bảo dưỡng trong nhiều điều kiện khác nhau thì bê tông chỉ đạt cường độ 66 - 87% do mất nước quá nhanh khiến quá trình thủy hóa bị ảnh hưởng. Hơn nữa sự mất nước nhanh tác động xấu đến cường độ và cấu trúc bê tông.

 

  • Nếu phủ nilon lên bề mặt thì cường độ đạt trên 97% do lượng nước thừa không bị bay hơi khi bê tông còn dẻo. Khi bê tông đạt cường độ nhất định và đóng rắn thì sự bay hơi nước vẫn còn nhưng không còn ảnh hưởng đến cường độ bê tông.

 

  • Nếu bảo dưỡng kết hợp thì cường độ đạt trên 103% do việc kiểm soát quá trình bay hơi nước khiến cường độ bê tông phát triển đến mức tối đa, cấu trúc không bị biến dạng. Hơn nữa bề mặt bằng nilon hấp thu nhiệt mặt trời khiến bê tông có nhiệt độ cao hơn 1 - 5 độ và duy trì trong thời gian dài. Chúng đã tạo ra môi trường thuận lợi để bê tông phát triển cường độ đến mức tối đa.

 

Dựa trên kết quả trên, chúng ta có quy trình bảo dưỡng bê tông trong các điều kiện khác nhau của thời tiết Việt Nam như sau:

 

  • Giai đoạn bảo dưỡng ban đầu: Tạo điều kiện nhưng kiểm soát việc bay hơi nước khi bê tông còn ở trạng thái dẻo. Nước sẽ bay hơi tự do trong 1 - 4 giờ. Nếu thời tiết nắng nóng là 1 - 2 giờ còn khô hanh và nóng ẩm là 2 - 4 giờ.

 

  • Giải đoạn bảo dưỡng tiếp theo: Phủ vật liệu cách ẩm lên bề mặt bay hơi của bê tông. Tiến hành đến khi nào cường độ bê tông tới hạn. Thông thường là 1 ngày với môi trường nắng nóng và 2 - 3 ngày với môi trường khác. Nếu thời tiết nóng ẩm thì quá trình bảo dưỡng kéo dài đến 3 ngày.

 

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn nắm được quy trình bảo dưỡng bê tông cơ bản và những yếu tố ảnh hưởng đến việc bê tông đóng rắn và phát triển cường độ.

 

 

Tags:

Tin liên quan