9 câu hỏi khi lựa chọn máy nén khí Puny

2017-03-19 16:32:28

Để chọn mua được một chiếc máy nén khí Puny phù hợp, người mua nên lưu ý những nguyên tắc sau:

 

Nguyên tắc 1. Bạn sử dụng máy nén khí Puny cho công việc gì ?

Công việc sử dụng sẽ là nhân tố quyết định kích cỡ máy nén khí cần mua. Bạn dùng máy nén 7 giờ/ngày, 6 ngày/tuần hay chỉ thi thoảng sử dụng ? Nhu cầu khí nén là nhiều hay ổn định ?

 

Ưu tiên mua máy nén khí có công suất lớn hơn nhu cầu sử dụng thực tế. Còn với công việc cần chất lượng khí nén cao như dược phẩm, thực phẩm, y tế thì nên ưu tiên chọn máy nén khí không dầu và có trang bị hệ thống tách ẩm.

 

Nguyên tắc 2. Đặt máy nén khí ở đâu ?

 

Nếu đặt máy nén trong phòng phải đảm bảo lưu thông không khí tốt. Nếu đặt máy ngoài trời phải đảm bảo máy tránh được bụi bẩn và ẩm ướt. Đặt máy nén cách tường tối thiểu 90 cm và lưu thông khí tốt giữa không khí bên ngoài và bên trong căn phòng.

 

Nguyên tắc 3. Áp suất khí nén cần dùng là ?

Áp suất khí nén từ máy nén phải cao hơn hoặc ít nhất bằng áp suất cao nhất từ thiết bị sử dụng khí nén. Do đó, hãy kiểm tra kĩ thông suất áp suất tại thiết bị sử dụng khí nén để chọn được kiểu máy nén thích hợp.

  • Nếu áp suất bằng 12.5 kgf/cm2 (tương đương 175 PSI) thì nên dùng máy nén khí piston 2 cấp
  • Nếu áp suất thấp hơn 9.5 kgf/cm2 (tương đương 135 PSI) thì nên chọn máy nén khí 1 cấp

 

Ngoài ra phải chú ý đến số lượng thiết bị sử dụng khí nén và sự sụt áp trên đường ống dẫn để chỉnh áp suất phù hợp.

 

Nguyên tắc 4. Nhu cầu về lưu lượng khí nén là ?

Lưu lượng khí nén chính là lượng khí vào hoặc ra máy nén khí Puny. Đây chính là nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất máy nén khí. Cần chọn máy nén khí có lưu lượng cao hơn tổng lưu lượng các thiết bị sử dụng đang cần.

 

Nguyên tắc 5. Công suất động cơ máy nén cần là ?

Công suất động cơ phụ thuộc áp suất và lưu lượng khí nén. Chỉ cần chọn công suất phù hợp, không cần chọn loại lớn nhất.

 

Nguyên tắc 6. Loại bình chứa và kích cỡ cần thiết ?

Kích thước bình chứa ảnh hưởng đến tần suất và độ ổn định khi chạy máy. Bình chứa có kích cỡ càng lớn thì thời gian máy hoạt động để đủ áp càng dài, thời gian máy nghỉ lâu hơn, tần suất hoạt động giảm đi và thời gian giảm áp dài hơn.

 

Nguyên tắc 7. Điện thế phù hợp là bao nhiêu ?

Với yêu cầu khí nén không cao, sử dụng cho phạm vi nhỏ thì nên dùng máy nén công suất vài trăm - một nghìn W và dòng điện 220V 1 pha. Với nhu cầu lớn hơn thì sử dụng nguồn điện 380V - 3 pha.

 

Nguyên tắc 8. Cần loại kiểm soát máy nào ?

Máy nén khí Piston Puny có 3 dạng kiểm soát chính là:

  • Loại chạy không tải: Khi áp suất khí nén đạt mức yêu cầu thì máy chạy không tải và khi áp suất giảm xuống thì chạy có tải. Áp suất khí nén được duy trì khá ổn định.
  • Loại đóng ngắt: Khi khí nén đạt đến áp suất yêu cầu thì hệ thống rơ le áp suất tiến hành ngừng máy và khi áp suất thấp hơn thì máy hoạt động trở lại. Áp suất luôn duy trì trong khoảng 2 kgf/cm2 - 3 kgf/cm2.
  • Loại kết hợp: Sử dụng cả hai chế độ đóng ngắt tự động hoặc chạy không tải

 

Nguyên tắc 9. Cần hệ thống tách ẩm theo hệ thống lọc khí thường hay cơ chế làm lạnh

Sản phầm đầu ra máy nén khí Puny luôn chứa hơi nước. Nếu công việc cần sử dụng khí khô thì hệ thống lọc nước và tách ẩm là giải pháp cần thiết. Hệ thống tách ẩm hoạt động theo cơ chế làm lạnh khí nên hiệu quả tốt hơn hệ thống lọc thông thường.

 

Tags:

Tin liên quan