5 lưu ý khi sử dụng máy bơm nước giếng khoan (Phần 1)

2017-11-14 11:32:35

Để một sản phẩm hoạt động được bền, tuổi thọ cao, đảm bảo hiệu quả làm việc… thì khi sử dụng chúng ta phải có những chú ý nhất định. Và máy bơm giếng khoan cũng không phải ngoại lệ. Đặc biệt, chúng ta cần phải chú ý đến lượng cát có trong nước, vì yếu tố này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của máy bơm. Dưới đây là 5 lưu ý khi sử dụng máy bơm nước giếng khoan, các bạn có thể tham khảo.

Tham khảo: Phân loại máy bơm nước giếng khoan

1. Hàm lượng cát có trong nước giếng khoan sâu

Giếng khoan cần phải được khoan sâu đến khoảng nhất định thì mới có thể tới được mạch nước ngầm, thường độ sâu thích hợp cần khoan từ 40m – 120m. Nhưng với độ sâu này, đây là tầng đất cát, sỏi hoặc đất đá (tùy theo địa chất từng vùng). Vì vậy, việc có lẫn cát trong nước là điều không tránh khỏi. Mặc dù trong quá trình khoan giếng, lượng đất cát đã được đưa lên theo đường ống khoan, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn lượng đất, cát này. Vì vậy, trong quá trình sử dụng nước giếng khoan cần chú ý đến vấn đề này để loại bỏ được các nguyên nhân làm hỏng máy bơm giếng khoan.

Đặc biệt, khi nước có lẫn cát cần để bơm vận hành nhưng chỉ hơi mở van xả trong vòng 10’, khi đó cát sẽ được hút ra mà không gây hiện tượng quá tải của động cơ máy bơm, sau đó có thể mở toàn bộ van xả.

2. Các thiết bị tự bảo vệ của máy bơm giếng khoan

Trên thị trường hiện nay, các dòng máy bơm chìm giếng khoan hiện nay đều có gắn các thiết bị tự bảo vệ khi có những sự cố nhất định xảy ra. Cụ thể như một vài bảo vệ dưới đây:

- Bảo vệ quá tải

Những máy bơm giếng khoan hiện nay của các thương hiệu lớn đều được trang bị thiết bị bảo vệ quá tải. Bộ phận này giúp làm giảm tốc độ khi quá tải xảy ra hoặc bơm ngừng hoạt động khi tần số dòng điện đạt 70Hz và tự khởi động lại khi bơm đã được làm mát. Thiết bị này giúp giảm các sự cố hỏng hóc, cháy nổ bơm, chập điện, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng.

- Bảo vệ nhiệt
Thiết bị này hiện đang được một vài thương hiệu nổi tiếng ứng dụng như máy bơm chìm giếng khoan Ebara, máy bơm chìm giếng khoan Pentax… Động cơ máy bơm được tích hợp cảm biến nhiệt. Khi nhiệt độ bên trong máy bơm vượt quá 80°C (thường xảy ra khi động cơ bơm hoạt động quá công suất), thiết bị cảm ứng nhiệt sẽ làm giảm tốc độ vòng quay của động cơ giúp giảm nhiệt độ sinh ra => điện năng tiêu thụ cũng giảm xuống. Máy bơm nước sẽ tự động dừng khi nhiệt độ không giảm xuống trong tần số 70Hz và sẽ tự khởi động lại khi nhiệt độ đạt giới hạn cho phép.

...

(còn nữa)

 

Tags: Máy bơm nước , máy bơm chìm giếng khoan , máy bơm giếng khoan , 5 lưu ý khi sử dụng máy bơm giếng khoan

Tin liên quan